Dịch vụ chứng thực VNPT-CA

Dịch vụ VNPT-CA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với đại diện trực tiếp thực hiện là Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), dịch vụ VNPT-CA được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số vào ngày 15/9/2009. VNPT vinh dự là đơn vị đầu tiên được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng.
Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số đã được chứng minh đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp.
DV chứng thực chữ ký số VNPT-CA thực chất là một dịch vụ nhằm để xác thực (chứng minh) rằng chữ ký mà doanh nghiệp đang sử dụng để giao dịch trên internet là chữ ký của doanh nghiệp đó (để tránh tình trạng giả mạo chữ ký doanh nghiệp để trục lợi, lừa gạt ….).

Một trong những ứng dụng quan trọng của DV chứng thực chữ ký số VNPT-CA là khai thuế qua mạng:
Hiện nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí, Cục thuế khuyến khích doanh nghiệp khai thuế qua mạng. Do đó, doanh nghiệp muốn đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet cần có chữ ký số do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp.

*Trình tự đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet:
Bước 1 – Đăng ký chữ ký số bằng cách liên hệ 0651.800126.
Bước 2 – Thực hiện kê khai thuế qua mạng:
– Ký tên trên tờ khai thuế: làm theo hướng dẫn tại đây.
– Nộp tờ khai trực tiếp tại cổng thông tin của ngành Thuế thông qua hệ thống khai thuế qua mạng theo hướng
dẫn tại đây.

Ứng dụng trong thương mại điện tử:

– Chứng thực người tham gia giao dịch, xác thực tính an toàn của giao dịch điện tử qua mạng Internet. Ví dụ: xác thực danh tính người gửi thông tin, ký duyệt tài liệu qua môi trường mạng,..
– Chứng thực tính nguyên vẹn của hợp đồng, tài liệu….
– Internet banking (chuyển tiền qua mạng)
– Giao dịch chứng khoán
– Mua bán, đấu thầu qua mạng.
Ứng dụng trong chính phủ điện tử:
– Khai sinh, khai tử
– Cấp các loại giấy tờ và chứng chỉ
– Khai báo hải quan điện tử, thuế điện tử
– Hệ thống nộp hồ sơ xin phép: xuất bản, xây dựng, y tế, giáo dục,…