Cáp quang biển AAE-1 đang gặp sự cố, Internet đi quốc tế chập chờn

Tin tức

Các dịch vụ quốc tế như: tải nội dung, hình ảnh trên mạng xã hội Facebook, gửi gmail chậm hay xem YouTube bị giật, lag… là do ảnh hưởng của tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố.

Cáp quang biển APG đang sửa chữa

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, hiện có 2 trong 5 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố hoặc sửa chữa. Hai tuyến cáp này chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế nên một số dịch vụ bị gián đoạn.

Theo đó, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26-5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Cho đến thời điểm hiện tại, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

Được đưa vào khai thác tháng 7-2017, AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc), Singapore.

Cùng với đó, đại diện một ISP tại Việt Nam cho hay, hiện tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway- APG cũng đang thực hiện bảo dưỡng, hướng Hong Kong (Trung Quốc) từ 24h ngày 5-6 và dự kiến hoàn thành vào 22h ngày 10-6.

APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12-2016 sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia của 4 nhà mạng trong nước, APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Từ nhiều ngày nay, người dùng Internet Việt Nam than phiền tình trạng khó truy cập vào một số trang web hay ứng dụng. Tín hiệu Internet chập chờn lúc có lúc không.

ANTD.VN