‘Đã đến thời của thuê bao trả sau’

Tin tức

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng – Giám đốc Ban Khách hàng cá nhân VinaPhone, Thông tư 47 của Bộ TT&TT sẽ thay đổi thói quen của người dùng Việt Nam.

Khi hạn mức khuyến mại của thuê bao trả trước bị giới hạn, nhà mạng bắt đầu tung ra nhiều chương trình cho người dùng thuê bao trả sau.

Thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau

Thông tư 47 của Bộ TT&TT quy định tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình đối với dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng tối đa là 20% cho thuê bao trả trước và 50% cho thuê bao trả sau.

Quy định nêu trên là một trong những thay đổi đáng chú ý và khá căn bản trên thị trường viễn thông di động về chính sách khuyến mại giá cước. Bởi lâu nay, thuê bao trả trước thường được hưởng ưu đãi về khuyến mại nhiều hơn thuê bao trả sau. Một trong những đặc điểm của thuê bao trả trước là “chạy theo khuyến mại”. Nhiều người còn mua SIM trả trước với khuyến mại “khủng” sau khi dùng hết tài khoản lập tức vứt bỏ, tiếp tục chuyển sang SIM khuyến mại trả trước khác.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, chính sách khuyến mại theo Thông tư 47 sẽ thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Ngoài ra, quy định hạn mức khuyến mại này cũng bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông, bảo đảm an toàn, an ninh xã hội và quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

Đại diện VinaPhone cũng chia sẻ nhà mạng này sẽ thực hiện nghiêm các quy định mới về chính sách và ưu đãi. “Việc tối ưu các chương trình chăm sóc khách hàng và áp dụng nhiều hình thức khuyến mại đa dạng theo xu hướng chung của thế giới đã được VinaPhone áp dụng từ 2 năm nay. Do đó, việc giảm mức khuyến mại 20% không ảnh hưởng nhiều đến các thuê bao của VinaPhone”, ông Hưng cho hay.

Cụ thể, theo ông Hưng, VinaPhone đã triển khai thêm nhiều chương trình khuyến mại khác đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng như: nạp thẻ tặng ôtô, xe máy…; khuyến mại ngày vàng data với ưu đãi lớn, tập trung vào data. Ngoài ra, VinaPhone cũng là nhà mạng tiên phong triển khai hình thức khuyến mại tặng data khi nạp thẻ.

Thêm nhiều ưu đãi cho thuê bao trả sau

Theo phân tích của ông Hưng, hiện nay mức cước gọi nội và ngoại mạng trả sau của thuê bao VinaPhone là 880 và 980 đồng/phút, cước trả trước đang ở mức 1.580 và 1.780 đồng/phút, nghĩa là cước trả sau đang thấp hơn trả trước 44-45%. Tuy nhiên, do một số chính sách khuyến mại với giá trị lên tới 50% hoặc lên tới 100% nên mức cước trả trước được đánh giá là rẻ hơn trả sau.
Tuy nhiên, không phải lúc nào thuê bao trả trước cũng “dùng hết tiền khuyến mại”. Do vậy, sau khi sử dụng hết khoản tiền khuyến mại, mức cước trả trước nói chung trên thị trường đắt hơn so với cước trả sau.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, khi Thông tư 47 có hiệu lực (từ ngày 1/3), nhà mạng sẽ chỉ áp dụng khuyến mại 20% cho thuê bao trả trước đồng thời cũng sẽ áp dụng khuyến mại 50% cho thuê bao trả sau. Với chính sách này, người dùng trả sau rõ ràng sẽ có lợi hơn vì được hưởng mức khuyến mại cao hơn.

Cụ thể, nhà mạng sẽ vận dụng chính sách khuyến mại trả sau vào đơn giá và tạo ra các gói cước trả sau mà đơn giá sẽ rẻ hơn. Trước mắt, VinaPhone sẽ thực hiện khuyến mại giảm 50% cước thuê bao tháng hoặc khuyến mại 50% nạp thẻ Ezpay. “Chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng lựa chọn những tiện ích và lợi ích của dịch vụ trả sau hợp lý, tiết kiệm nhất”, ông Hưng cho biết.

Theo vị đại diện VinaPhone, người dùng dịch vụ điện thoại di động trả sau sẽ không lo hết tiền khi đang sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, dùng thuê bao trả sau còn có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như thu cước tại nhà, thanh toán tại quầy, Ezpay, Ezbank… Đồng thời đối tượng này còn được hưởng các ưu đãi như VinaphonePlus, tặng quà nhân ngày sinh nhật, chăm sóc khách hàng VIP và gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng miễn phí (gọi 9191 không mất tiền).

Với VinaPhone, thuê bao trả sau còn được đăng ký nhiều gói cước đa dạng với các mức ưu đãi lớn, phù hợp với tất cả đối tượng. Đơn cử như gói Thương gia (4.000 phút nội mạng, 20 GB data), gói ALO21 (700 phút thoại nội mạng chỉ 21.000 đồng), ưu tiên lựa chọn số đẹp.

“Ngoài những lợi ích trên, về cơ bản, sau ngày 1/3, người dùng trả sau sử dụng dịch vụ ổn định hơn và giá sẽ rẻ hơn, sẽ không phải lo canh ngày canh giờ để đi nạp thẻ nhận khuyến mại theo đợt như thuê bao trả trước”, ông Hưng nhấn mạnh.